Các lễ hội truyền thống ở Phú Yên không nên bỏ lỡ

Các lễ hội truyền thống ở Phú Yên không nên bỏ lỡ

Bạn muốn trải nghiệm nhiều lễ hội truyền thông thú vị của dân tộc ta. Vậy, bạn đã biết hết và đã tham gia vào các lễ hội truyền thống ở Phú Yên chưa?

Phú Yên là một trong những tỉnh thành có nhiều lễ hội truyền thống. Đặc biệt, các lễ hội truyền thống ở Phú Yên hằng năm thu hút được rất nhiều khách du lịch địa phương và du khách ngoài nước đến đây để tham quan và tìm hiểu. Vậy, bạn đã biết đến các lễ hội truyền thống ở Phú Yên chưa? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Phú Yên mảnh đất của những lễ hội truyền thống

Phú Yên là mảnh đất có bề dày lịch sử lâu đời, gắn liền với non – nước và sự lao động cao cả. Đặc biệt, người dân ở đây rất yêu chuộng hòa bình, có tinh thần lao động và đoàn kết cao. Hầu hết, các lễ hội truyền thống ra đời thông qua những hình ảnh lao động dân dã, đời thường người dân Phú Yên đã tổ chức nhiều để cầu mưa thuận gió hòa, lễ hội nhớ ơn… có thể kể đến như: lễ hội cầu ngư, lễ hội đầm Ô Loan, lễ hội bài chòi…đặc sắc, thú vị.

Các lễ hội truyền thống ở Phú Yên nổi bậc nhất

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn khám phá thêm nhiều thông tin hữu ích về các lễ hội truyền thống ở Phú Yên. Nếu có cơ hội đến mảnh đất thú vị này, bạn có thể biết và trải nghiệm thêm nhiều lễ hội hấp dẫn.

Lễ hội bài chòi

Bài chòi là loại hình nghệ thuật giải trí dân gian ta và đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể.  Hơn hết, đây là lễ hội lớn quy tụ đầy đủ các thể loại, ca, hò, diễn xướng đặc sắc và hấp dẫn.

Một điều thú vị, là cho dù bài chòi được chơi ở dân gian hay các lễ hội truyền thống vẫn giữ được sự nổi động, vui vẻ và vẫn được mọi người tham gia đón tiếp nồng nhiệt. Đối với các lễ hội bài chòi Phú Yên.

Được xem là một trong những niềm tự hào dân tộc, bài chòi không những giúp người dân giải trí về tinh thần mà còn giúp người dân địa phương thu hút lượng khách du lịch lớn. Do đó, hằng năm các lễ hội bài chòi Phú Yên thường được tổ chức rất lớn.

Lễ hội đầm Ô Loan

Nhắc đến các lễ hội truyền thống ở Phú Yên nếu không nhắc đến qua lễ hội đầm Ô Loan thì sẽ là một thiếu sót rất lớn. Lễ hội đầm Ô Loan được xem là lễ hội lớn nhất Phú Yên hiện nay, được tổ chức lớn mỗi năm 2 lần vào tháng Giêng và tháng 7. Lễ hội này do chính các ngư dân tổ chức, đã trải qua nhiều đời đên snay vẫn được gìn giữ và lưu truyền nét văn hóa truyền thống đặc sắc này.

Đặc biệt, tại lễ hội đầm Ô Loan các du khách sẽ được trải nghiệm các hoạt động chính của lễ hội như: Đua thuyền, bơi lội, hát tuồng, múa. Hơn hết, qua lễ hội này du khách sẽ được chiêm ngưỡng và hòa mình vào các tín lễ, thờ cúng của dân địa phương với mong muốn cầu nguyện bình an, chăn nuôi, trồng trọt.

Lễ hội mùa

Một lễ hội truyền thống khác mà bạn không nên bỏ qua, chính là lễ hội mùa hay để cầu cho một năm trồng trọt và thu hoạch lúa bội thu, thuận buồm xuôi gió. Lễ hội mùa được tổ chức với mong muốn tạ ơn thần lúa, ghi nhận công sức lao động của những người nông dân. 

Lễ hội mùa tại Phú Yên được tổ chức vào tháng 3 hằng năm, với nhiều hoạt động sôi nổi và lễ cúng trang nghiêm bao gồm như: Đánh cồng chiêng, đánh trống,uống rượu cần, ca hát và nhảy múa… Đặc biệt, đối với người dân Phú Yên đây là lễ hội truyền thống văn hóa được mong chờ nhất. 

Lễ hội cầu ngư

Lễ hội cầu ngư lại là một trong những lễ hội được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây là lễ hội được người dân đặc biệt quan tâm gìn giữ và phát triển những giá trị văn hóa dân tộc. Nghi lễ cầu ngư bắt đầu ra đời vào những năm của thế kỷ XIX nhằm mục đích thờ cá Ông, cũng vì thế nhiều người đã xây dựng nên rất nhiều lăng Ông. Bên cạnh cá Ông, dân Phú Yên còn thờ thần Nam hải với mong muốn được che chở và bảo vệ.

Lễ hội cầu ngư bao gồm 7 nghi thức lễ và được tổ chức kéo dài từ tháng 3 cho đến tháng 8 âm lịch hằng năm. Lễ hội này gần như là tái hiện lại hình thái sinh hoạt cộng đồng và gợi lại những loại hình nghệ thuật đã ra đời trước đó. Nếu đến Phú Yên thì bạn không nên bỏ qua lễ hội thú vị này. 

Trên đây là những lễ hội truyền thống ở Phú Yên được tổ chức hằng năm. Hy vọng, bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn được những thông tin quan trong. Đặc biệt, nếu bạn muốn đến đây tham gia và trải nghiệm các lễ hội đặc sắc này https://palmbeachhotel.vn/ sẽ giúp bạn cảm nhận trọn vẹn niềm vui của các lễ hội.

0 Comments

Leave your reply