Lễ hội Đầm Ô Loan Phú Yên & những nét đặc biệt

Lễ hội Đầm Ô Loan Phú Yên & những nét đặc biệt

Từ xa xưa Phú Yên vốn nổi tiếng với vô số danh lam thắng cảnh cùng các lễ hội đậm chất truyền thống nước ta. Trong đó lễ hội Đầm Ô Loan Phú Yên là nổi bật nhất.

Phú Yên từ lâu luôn là địa điểm thu hút khách du lịch nhất nhì nước ta. Sức hút này được lý giải không chỉ bởi những danh lam thắng cảnh đã làm nên tên tuổi của mảnh đất này. Mà còn bởi các giá trị văn hóa truyền thống, trong đó nổi bật nhất là các lễ hội. Và lễ hội Đầm Ô Loan Phú Yên là một trong những lễ hội như thế.

Vài nét cơ bản về lễ hội Đầm Ô Loan Phú Yên

Có thể bạn đã biết, Đầm Ô Loan là Di tích thắng cảnh cấp quốc gia, là một địa điểm cách thành phố Tuy Hòa (Phú Yên) 25 km về phía Bắc. Đầm Ô Loan là một trong những thắng cảnh mà bất cứ ai đến với Phú Yên cũng nên đặt chân đến một lần. Tuy nhiên, có một điều không hẳn ai cũng biết, đó là một trong những yếu tố quan trọng làm nên sức hút của địa danh này chính là các lễ hội. Mà nổi tiếng nhất là Lễ Hội Đầm Ô Loan.

Lễ hội Đầm Ô Loan là gì?

Hiểu theo nghĩa nôm na, lễ hội Đầm Ô Loan là lễ hội được tổ chức tại Đầm Ô Loan, Phú Yên. Về bản chất, lễ hội này chính là một trong những lễ hội cầu ngư – loại hình lễ hội nổi tiếng ở Phú Yên. 

Lễ hội Đầm Ô Loan diễn ra như thế nào?

Những lễ hội ở Phú Yên
Những lễ hội ở Phú Yên

Nếu bạn đang có kế hoạch cho chuyến du lịch vào dịp đầu năm năm tới, chắc hẳn không thể bỏ qua Đầm Ô Loan, Phú Yên và lễ hội tại đây. Được tổ chức vào ngày mồng Bảy tháng Giêng (Âm lịch), lễ hội là nơi thu hút đông đảo dân cư sống quanh đầm cũng như hàng vạn người về trẩy hội.

Lễ hội Đầm Ô Loan Phú Yên có từ xa xưa. Và cũng giống như các lễ hội khác, lễ hội Đầm Ô Loan được tổ chức gồm 2 phần: Phần Lễ và Phần Hội:

Phần Lễ: 

Được tiến hành từ ngày mồng Sáu tại các đình làng và Lăng Ông (Thờ Cá Voi). Theo quan niệm của người xưa, Cá Voi là loài cá thân thiện, thường hay giúp đỡ con người thoát khỏi hoạn nạn. Từ lâu, những ngư dân miền biển đã tôn loài cá này lên thành Cá Ông. Và hàng năm tổ chức lễ rước Cá Ông để cầu mong một năm ra khơi thuận buồm xuôi gió, bình an, thành công.

Phần Hội:

Là tiết mục thu hút đông đảo người tham gia nhất, phần hội của Lễ hội Đầm Ô Loan (diễn ra trên mặt đầm vào sáng ngày mồng Bảy) bao gồm rất nhiều hoạt động sôi nổi, thú vị:

  • Các cuộc thi: Đua thuyền rồng, sõng chài, sõng lưới, sõng chống sào, lắc thúng chai…
  • Các màn trình diễn đặc sắc: Múa siêu, múa lân, hò bá trạo… cùng nhiều trò chơi dân gian khác.

Lễ hội đua thuyền – Điểm nhấn tạo nên nét đặc sắc của lễ hội Đầm Ô Loan

Những lễ hội ở Phú Yên
Những lễ hội ở Phú Yên

Không quá khi nói rằng lễ hội đua thuyền Đầm Ô Loan hay lễ hội Jppok là mảnh ghép quan trọng tạo nên nét đặc sắc của lễ hội Đầm Ô Loan, Phú Yên. Với mong ước một năm trời im, sóng lặng, khai thác được nhiều tôm, cá, hải sản, lễ hội đua thuyền là hoạt động thu hút đông đảo nhất người dân và du khách tham gia.

Lễ hội đua thuyền xuất hiện từ trước ngày giải phóng, mỗi năm thu hút tới hơn 200 vận động viên nam, nữ của 11 xã, thị trấn tham gia. Lễ hội gồm 4 nội dung thể thao gồm: đua thuyền rồng nam, thuyền chài 04 người, sõng lưới 02 người (nam, nữ) và sõng chống sào. Không chỉ thu hút đông đảo người tham gia, lễ hội đua thuyền còn tạo ra không khí sôi động bậc nhất và là thể hiện tính đoàn kết, sức khỏe của thanh niên để đem lại lợi ích cho gia đình, xã hội.

Bên cạnh đó, du khách cũng thường bị thu hút bởi các trò chơi diễn ra trong lễ hội. Có thể kể đến là quăng chài đánh cá, mở mắt bắt vịt, bơi chài (nam, nữ), bơi bộ (nam, nữ), múa hát bội. Đây là những hoạt động mang đậm bản sắc văn hóa dân gian Phú Yên mà bất cứ ai cũng không thể bỏ qua khi ghé thăm mảnh đất này.

Lễ hội Đầm Ô Loan Phú Yên từ lâu đã là nét đẹp văn hóa truyền thống của vùng sống nước Tuy An – Phú Yên. Bên cạnh đó, lễ hội cũng mang những nét chung của văn hóa dân gian Việt Nam. Là một người yêu thích khám phá văn hóa, con người, bạn đừng nên bỏ qua vùng đất này nếu có dịp ghé thăm Phú Yên (Xứ Nẫu). Và nếu cần một điểm dừng chân trước khi đến với lễ hội Đầm Ô Loan, thì Palm Beach Hotel https://palmbeachhotel.vn/ vẫn luôn chào đón bạn với chất lượng dịch vụ hàng đầu.

Xem thêm: Lể hội cầu ngữ ở Phú Yên

0 Comments

Leave your reply