Lễ hội bài chòi Phú Yên di sản văn hóa phi vật thể

Lễ hội bài chòi Phú Yên di sản văn hóa phi vật thể

Khi đặt chân đến Phú Yên, bạn sẽ được tận mắt chứng kiến nhiều di sản nổi tiếng và những lễ hội đặc sắc. Trong đó, lễ hội bài chòi Phú Yên được nhiều du khách ưa chuộng nhất.

Bài chòi là một loại hình giải trí đặc thù của người dân Việt Nam ta nói chung và người dân Phú Yên nói riêng. Nếu bạn chưa biết đến loại hình nghệ thuật này, thì ắt hẳn sẽ là một thiếu sót lớn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết nhiều hơn về lễ hội bài chòi Phú Yên và gợi ý cho bạn điểm dừng chân lý tưởng để bạn có thể tận hưởng và trải nghiệm mọi thứ nơi đây.

Một vài thông tin về bài chòi – trò chơi dân gian đặc sắc

Chắc hẳn, khi tới Phú Yên bạn không thể bỏ qua trò chơi dân gian mang đậm nét truyền thống này. 

Những lễ hội ở Phú Yên
Những lễ hội ở Phú Yên

Bài chòi là gì?

Bạn có biết rằng, bài chòi được biết đến là một trong những loại hình nghệ thuật giải trí đặc trưng của dân gian của vùng Nam Trung Bộ ta, đặc biệt là ở Phú Yên. Đây là loại hình nghệ thuật thú vị bao gồm: thơ, ca nhạc, hát, diễn xướng rất đỗi sinh động và vui nhộn. Ban đầu loại hình giải trí này đơn giản được dùng để truyền tin, dần về sau mọi người bắt đầu cải tiếng biến bài chòi thành loại hình giải trí cho dân lao động. Đặc biệt, qua quãng thời gian sau khi hầu hết mọi người đã dần biết đến cách chơi và cách hò, hát chòi này, thì những cuộc chơi nhỏ dần trở thành những lễ hội lớn của đất nước. Từ đó, bài chòi trở thành một loại hình văn hoá đặc thù và là niềm tự hào của miền Nam Trung Bộ nói chúng và người dân Phú Yên nói riêng. Hơn hết, vào năm 2014 lễ hội bài chòi Phú Yên đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể , đây được xem như là một sản phẩm độc đáo, thú vị.

Cách chơi bài chòi

Đối với cách chơi bài chòi khi chơi người ta thường dựng 11 chòi theo hình chữ U, chia làm 2 đội, mỗi bên có song song 5 chòi và 1 chòi trung tâm. Thú vị hơn, mỗi địa phương sẽ có những cách chơi và luật chơi khác nhau, tuy nhiên nhìn chung bài chòi sẽ có 2 cách chơi như sau:

Cách chơi đầu tiên là mỗi chòi sẽ có 5 đến 6 là bài, chòi cái sẽ có nhiều hơn 1 lá  và rút lấy bất kỳ 1 lá bài để đi chợ (đánh trước). Chòi con nào có thẻ bài trùng thì đánh trước và kèm theo 1 con bài khác cho chòi bạn đánh, đến khi còn 2 lá bài trên tay thì phải hô lên “Trực” để mọi người biết họ sắp về đích.

Cách chơi thứ 2 chính là chia bộ bài làm hai, mỗi bên được 30 lá bài được gọi là bài nọc được đựng trong ống tre ở giữa sân. Sau mỗi lần rút người nào về trước hết 3 cây đang giữ trên tay sẽ là người chiến thắng.

Lễ hội bài chòi Phú Yên được chơi vào các dịp nào?

Như đã đề cập đến, lễ hội bài chòi đáp ứng mọi nhu cầu nghệ thuật và vui chơi lành mạnh, giải trí của người dân lao động ta. Trong năm, mọi người sẽ lũ lượt rủ nhau cùng chơi lễ hội bài chòi lớn nhất sẽ được tổ chức vào dịp tết Nguyên Đán trên khắp mọi miền Nam Trung Bộ, kéo dài từ 30 tháng chạp cho đến mùng 7 tết.

Bên cạnh đó, nhiều nơi còn tự tổ chức chơi bài chòi mọi lúc mọi nơi khi chỉ cần 1 bộ bài, 1 chiếc chiếu và một số đồ dùng cơ bản đã có thể cùng nhau chơi. Đây ắt hẳn là một loại hinh nghệ thuật dân gian thú vị, thì mới có thể có sức ảnh hưởng, sự lan tỏa và sự tự hào đến vậy. 

Lưu giữ và lan tỏa những giá trị truyền thống của bài chòi

Lễ hội bài chòi Phú Yên –  trò chơi dân gian truyền thống không những thu hút người chơi mà còn thu hút khách du lịch địa phương và trong nước. Bài chòi được xem là giá trị và bản sắc của dân tộc cần được lưu giữ và phát triển trong đời sống hiện đại ngày nay. Bởi lẽ, dù là một loại hình nghệ thuật đặc biệt đã được chứng nhận, những một số nơi và đa số giới trẻ bây giờ lại không hề biết đến loại hình giải trí này. 

Hiện, một số địa phương đã tổ chức nhiều hoạt động, nhiều cuộc thi nhằm để gìn giữ và phát huy truyền thống dân tộc. Với mong muốn, giữ nhiệt và truyền lửa cho những lớp trẻ về những làn điệu dân ca sâu lắng, gìn giữ phong tục tập quán, biết ơn và ca ngợi quê hương đất nước. Đặc biệt, qua những hoạt động trên các địa phương cũng mong muốn truyền thụ kiến thức và kinh nghiệm chơi bài chòi cho thế hệ trẻ, giúp bài chòi vẫn được sống mãi.

Hơn hết, ngoài việc giải trí bài chòi còn là niềm tự hào dân tộc khi thu hút rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước tò mò đến xem và tham gia. Đây cũng là một sản phẩm du lịch, giúp góp phần phát triển kinh tế đất nước.

Hy vọng rằng, bài viết này có thể đem đến cho bạn nhiều thông tin thật hữu ích về lễ hội bài chòi Phú Yên đặc sắc. Nếu bạn muốn đến Phú Yên để trải nghiệm và hòa mình vào không khí lễ hội nhưng chưa biết dừng chân ở đâu? Hãy liên hệ chúng tôi sang trọng đẳng cấp. Bạn còn chần chừ gì mà không nhanh tay book lịch tặng cho mình và người những người thân yêu một chuyến đi đầy ý nghĩa này chứ. Palm Beach Hotel giúp bạn tận hưởng và trải nghiệm mọi khoảnh khắc thư giãn, thú vị nhất.

0 Comments

Leave your reply