Top 4 di sản văn hóa Phú Yên nổi tiếng nhất hiện nay

Top 4 di sản văn hóa Phú Yên nổi tiếng nhất hiện nay

Không chỉ nổi tiếng với vẻ đẹp sơn thủy hữu tình, Phú Yên còn được biết đến với nền văn hóa độc đáo. Mà top 4 di sản văn hóa Phú Yên sau là minh chứng điển hình.

Từ lâu Phú Yên luôn được biết đến như một vùng đất được tạo hóa ưu ái khi có quá nhiều những danh lam thắng cảnh và đặc sắc văn hóa nổi tiếng. Trong đó, những công trình kiến trúc đi cùng năm tháng chính là yếu tố quan trọng góp phần tạo nên nền văn hóa của vùng đất này. Và top 4 di sản văn hóa Phú Yên mà bài viết sau đề cập chính là minh chứng điển hình cho câu nói đó.

1. Hoàng Cung Long Bình

Hoàng Cung Long Bình (Thành Long Bình) luôn là di tích có giá trị văn hóa lịch sử hàng đầu mỗi khi nhắc đến di sản văn hóa Phú Yên. Đây chính là nơi đặt bộ máy nhà nước Phong kiến tỉnh Phú Yên từ năm 1899 đến năm 1945. Cũng là một trong số ít những di tích của triều đại Phong kiến nhà Nguyễn để lại khá rõ nét trên địa bàn thị trấn Sông Cầu.

Hoàng Cung Long Bình được xây dựng vào những năm đầu của thế kỷ XX và được sử dụng dưới các triều vua cuối cùng của nhà Nguyễn. 

Đến nay, di tích lịch sử này vẫn còn khá nguyên vẹn những thiết kế như thuở mới sơ khai. Với vị trí trung tâm quay mặt về hướng Nam, hướng thẳng ra cột cờ. Giữa cột cờ và hành cung là hồ hình mặt nguyệt có trồng sen để tôn thêm vẻ đẹp của công trình. Bên phải, bên trái hành cung là khu dinh thự, công sở làm việc của bộ máy chính quyền phong kiến, tất cả đều hướng về hành cung.

2. Tháp Nhạn

Kinh nghiệm du lịch phú yên 2021
Kinh nghiệm du lịch phú yên 2021

Nếu yêu thích phong cách thiết kế của người Chăm Pa chắc hẳn bạn sẽ không thể nào bỏ qua di sản văn hóa Phú Yên mang tên Tháp Nhạn. Có vị trí địa lý nằm bên bờ Bắc sông Đà Rằng, gần quốc lộ 1A, thuộc thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, Tháp Nhạn nằm uy nghĩ trên đỉnh núi Nhạn nên thơ.

Đây là một trong số những công trình tháp cổ nổi tiếng mà Vương quốc Chăm Pa hùng mạnh xưa kia để lại. Tháp Nhạn nằm giữa núi non hùng vĩ, tạo nên một bức phong cảnh thiên nhiên nên thơ, trữ tình bậc nhất cho vùng đất Phú Yên.

Điểm độc đáo của tòa tháp này nằm ở phần kiến trúc đã đạt đến đỉnh cao của nghệ thuật:

  • Tháp cao và đồ sộ từ xa nhưng càng đến gần càng thấy nó hài hòa, tinh xảo.
  • Tháp có hình tứ giác với 4 tầng phong cách thiết kế tương tự, tầng càng cao lại càng thu nhỏ so với tầng dưới. Tháp cao gần 25m, mỗi cạnh chân tháp dài 11m.

3. Nhà thờ Mằng Lăng

Nhà thờ Mằng Lăng là một trong những di sản văn hóa Phú Yên nổi tiếng được UNESCO công nhận là di sản văn hóa Thế giới. Với lối kiến trúc Gothic độc đáo, Nhà thờ Mằng Lăng là một trong những nhà thờ lâu đời nhất ở Phú Yên nói riêng và Việt Nam nói chung.

Kiến trúc Gothic đã xuất hiện cách đây khoảng hơn 1200 năm trước Công nguyên. Lối kiến trúc này mang đậm phong cách châu Âu và gây ấn tượng mạnh mẽ với thiết kế vừa hiện đại lại mang những dấu ấn của thời gian.

4. Cù lao Mái Nhà

Được ví von như hòn đảo Robinson tại Phú Yên, Cù lao Mái Nhà (Đảo Mái Nhà) có vị trí thuộc xã An Hải (Tuy An, Phú Yên) nằm cách thành phố Tuy Hòa khoảng 27km về hướng Bắc chính là di sản văn hóa Phú Yên không thể bỏ lỡ. Đảo có diện tích 1,2km được bao bọc xung quanh bởi núi cao, hang đá và bãi biển hoang sơ, tạo nên một kỳ quan thiên nhiên độc đáo vô cùng.

Đến Cù lao Mái Nhà, bạn sẽ được lạc vào một thế giới đầy thơ mộng với tiếng sóng biển rì rào, cây xanh bốn mùa, chim chóc rộn tiếng ca và những con người chân chất, hồn hậu quanh năm bám đảo mưu sinh. Bãi trước của đảo là dải cát trắng, mịn, phủ đầy san hô và rong rêu, nước biển trong xanh, thích hợp để tắm khi dã ngoại cắm trại. Trong khi đó bãi sau là những bãi đã lớn, hang động sâu hun hút câu thích hợp với hoạt động câu cá giải trí. 

Bên cạnh đó, nếu có dịp ghé thăm Cù Lao Mái Nhà, bạn có thể tham quan Nhất Tự Sơn – di sản văn hóa Phú Yên được mệnh danh là hòn đảo đẹp nhất trong Vịnh Xuân Đài. Với hình dàng tựa chữ nhật trong Hán tự, Nhất Tự Sơn giống như nét vẽ của một bàn tay tài hoa của thiên nhiên vẽ lên nền biển xanh thăm thẳm. 

Top 4 di sản văn hóa Phú Yên kể trên chỉ là số ít trong những công trình lịch sử tại vùng đất đáng đến này. Vậy bạn đã sẵn sàng để tham quan, khám phá những công trình này chưa? Lên kế hoạch ngay cho một chuyến du lịch Phú Yên và đừng quên đến với Palm Beach Hotel https://palmbeachhotel.vn/ nếu bạn muốn tìm một nơi dừng chân lý tưởng tại đây nhé.

0 Comments

Leave your reply