Điểm danh những ngôi chùa ở Phú Yên nổi tiếng

Điểm danh những ngôi chùa ở Phú Yên nổi tiếng

Cùng với những danh lam thắng cảnh, những món ăn ngon thì những ngôi chùa ở Phú Yên cũng góp phần tạo nên bản sắc văn hóa nơi đây. Vậy đó là những ngôi chùa nào?

Nhắc đến Phú Yên người ta sẽ nghĩ ngay đến mảnh đất hoa vàng cỏ xanh với những danh lam thắng cảnh đã đi vào huyền thoại. Hay những món ăn ngon nức tiếng xa gần. Thế nhưng ít ai biết được rằng, mảnh đất này còn nổi tiếng với những công trình kiến trúc và những di sản văn hóa phi vật thể đặc sắc. Trong đó phải kể đến là những ngôi chùa ở Phú Yên từ lâu vốn nổi tiếng linh thiêng mà bất cứ ai cũng muốn ghé thăm một lần.

Chùa Thanh Lương

Nằm cách trung tâm Thành phố Tuy Hòa 10km về phía Bắc, chùa Thanh Lương (Tọa lạc tại thôn Mỹ Quang Nam, một làng chài thuộc xã An Chấn, huyện Tuy An) không chỉ là ngôi chùa ở Phú Yên thu hút Phật tử khắp nơi đến hành hương, mà còn là điểm tham quan hấp dẫn khách du lịch. 

Nổi tiếng là một điểm tam quan tâm linh với bức tượng Phật ẩn mình dưới nước có 1 – 0 – 2 tại Việt Nam vô cùng độc đáo, chùa Thanh Lương chính là ngôi chùa ở Phú Yên mà bất cứ ai cũng nên ghé thăm một lần.

Không chỉ nổi tiếng bởi bức tượng Phật kể trên, chùa Thanh Lương còn được đông đảo mọi người biết đến bởi nguyên liệu làm nên ngôi chùa độc đáo từ san hô và gáo dừa. Bước chân vào chùa, du khách sẽ cảm nhận được sự thư giãn, thanh tịnh và yên bình đến lạ thường. Chùa nằm gần bờ biển Tuy An vốn được coi là những bờ biển đẹp nhất Phú Yên, càng tạo nên nét thanh bình, cổ kính thu hút du khách thập phương. 

Chùa Đá Trắng

Chùa Đá Trắng là một trong những ngôi chùa cổ nhất tại Phú Yên hiện nay. Chùa được xây dựng vào năm 1797, khuôn viên được bao bọc bởi những bức tường đá cổ xưa. Trong đó có nhiều đoạn đã có tuổi đời trên dưới 2 thế kỷ.

Chùa Đá Trắng nằm tại thôn Cần Lương, xã An Dân, huyện Tuy An. Chùa sở hữu nét kiến trúc đặc sắc mà không một ngôi chùa thứ hai nào ở Việt Nam có được. Đó là khuôn viên được bao bọc bởi những bức tường đá cổ xưa. Và đặc biệt là vườn xoài đặc sản bao quanh chùa, đã đi vào thơ ca Phú yên như một đặc sản riêng của mảnh đất linh thiêng này: “Xoài Đá Trắng, Sắn phường Lụa”.

Chùa Bảo Lâm

Ngôi chùa ở Phú Yên tiếp theo phải kể đến chính là chùa Bảo Lâm (Chùa Bửu Lâm), chùa nằm tại thôn Liên Trì, xã Bình Kiến, Thành phố Tuy Hòa. Không chỉ là một ngôi chùa cổ, Chùa Bảo Lâm còn là một trong những thắng cảnh du lịch nổi tiếng ở Phú Yên. Chùa thu hút Phật tử và vô số du khách mỗi năm bởi vẻ đẹp trầm lặng, an nhiên, mang đến cho người ta cảm giác yên bình và thật sự thanh tịnh. 

Chùa Bảo Lâm dựa chân núi Chóp Chài, cách thành phố Tuy Hòa 3,5km về phía Bắc, ngay sát Quốc lộ 1A, rất tiện đi lại. Trong đó, một số điểm độc đáo của chùa có thể kể đến như tượng Phật Thích Ca cao 15m tọa trên đài sen trắng muốt, dựa lưng vào núi Chóp Chài. Cùng với đó là cảnh vật tao nhã với vô số các loài hoa và cây cảnh tựa miền Tây Thiên.

Không chỉ vậy, đường lên Chùa Bảo Lâm được xây bằng nhiều bậc đá đi qua những vườn hoa và cây cùng tạo nên một vùng sinh thái hấp dẫn. Cảnh vật hoang sơ, tĩnh mịch, yên bình đến lạ thường. Ngoài ra, Chùa Bảo Lâm còn được biết đến với lối kiến trúc hài hòa, không gian thanh tịnh.

Chùa Hương Tích

Chùa Hương Tích tọa lạc tại xã Hòa Mỹ Tây, huyện Tây Hòa, là một trong những ngôi chùa ở Phú Yên nổi tiếng nhất hiện nay. Chùa tọa lạc tại Núi Hương thuộc xã Hòa Phong, nơi có con sông nhỏ chạy vắt qua chân nút rồi vòng xuống thôn Thanh Phú của xã Hòa Mỹ, tạo nên một phong cảnh hết sức nên thơ.

Năm 1937, sư Vạn Ân đi ngang qua vùng đất này, thấy cảnh sơn thủy hữu tình bèn dừng chân. Và chùa Hương Tích từ đó ra đời. Đến nay, ngôi chùa ở Phú Yên này đã trở thành điểm tham quan nổi tiếng bậc nhất thu hút du khách và Phật tử thập phương.

Nếu như bạn đang lên kế hoạch cho chuyến đi Phú Yên sắp tới của mình sắp tới, đừng quên lưu lại những ngôi chùa ở Phú Yên nổi tiếng trên đây. Và đừng quên liên hệ Palm Beach Hotel nếu bạn muốn có một nơi dừng chân đẳng cấp tại bãi biển đẹp nhất Phú Yên.

PALM BEACH HOTEL

  • Add: Thôn Giai Sơn, xã An Mỹ, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên
  • Tel: 0934 993 584
  • Email: songxanhpyco@gmail.com
  • Whatsapp: (+84) 0934 993 584
  • Web: https://palmbeachhotel.vn/