Chả dông Phú Yên ăn ở đâu thì ngon nhất? – Món đặc sản khó quên nơi mảnh đất hoa vàng cỏ xanh

Một vùng đất nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú như xỏ lòi, bánh hỏi lòng heo, bún thịt nướng, bắp nướng mắm nêm,…Nhắc đến đây chắc mọi người cũng biết những món ăn này đến từ mảnh đất Phú Yên đầy nắng và gió. Ngoài những món ăn quá đỗi quen thuộc ở trên, có lẽ bạn chưa biết đến một món đặc sản cực kì đặc biệt mang tên “Chả dông Phú Yên”. Vậy, chả dông là gì? Có hương vị như thế nào? Hãy cùng Palm Beach khám phá nhé!

Đặc sản chả dông Phú Yên

chả dông phú yên
Chả dông khi được rán lên mang màu vàng óng giòn rụm

Ẩm thực Phú Yên có sự giao thoa giữa các vùng khác nhau, hòa quyện với hương vị địa phương tạo nên những món ăn khó quên trong lòng du khách. Nhắc đến ẩm thực Phú Yên, chả dông dường như đã thành “thương hiệu” của mảnh đất này.

Ngay từ khi nghe tên gọi chắc hẳn bạn không khỏi tò mò vì sao lại gọi là chả dông đúng không, sở dĩ có tên gọi như thế bởi món ăn này nhìn bề ngoài rất giống với chả rán bình thường mà chúng ta vẫn hay ăn, nhưng điều đặc biệt là thay vì nhân thịt lợn hay thịt bò, người dân địa phương ở đây lấy thịt từ con dông, trông tựa như rắn mối hay kì nhông, làm nguyên liệu chính.

Chả dông Phú Yên có gì đặc biệt?

Mùa dông Phú Yên

Mỗi năm đầu tháng Giêng đến tháng Năm âm lịch là thời điểm dân địa phương đất Phú kéo nhau đi bắt dông để làm nguyên liệu cho món chả dông Phú Yên nổi danh.

Người dân Phú Yên bắt dông trên những cồn cát có cỏ ven biển, lúc này thịt dông rất ngon và rất nhiều nên người dân địa phương sẽ bắt một số lượng lớn và chế biến cùng một lúc. Có 2 phương pháp bắt dông chính là đào cát và câu. Thường người dân sẽ đặt bẫy ngoài hang để bắt dông dễ dàng hơn, tuy nhiên bắt dông cũng không hề đơn giản vì da dông vốn dĩ trơn bóng nên rất khó để bắt, cần sự kiên nhẫn mới có thể bắt được nhiều dông cũng một lúc.

Cách làm chả dông ngon khó cưỡng

chả dông phú yên
Chả dông phú yên thơm ngon ăn một lần nhớ mãi

Quá trình bắt dông đã không dễ dàng, và quá trình làm chả dông cũng thế, khá cầu kĩ và kĩ lưỡng, đòi hỏi sự cẩn thận giữ vệ sinh để thịt dông giữ được độ ngon vốn có.

Dông được lột da, lấy thịt làm sạch, chặt đuôi và bốn chân, khi làm thịt phải giữ gìn vệ sinh sạch sẽ vì Dông làm xong không được rửa bằng nước lã để khỏi tanh. Thường người ta dùng lá chuối lót khi làm dông để giữ vệ sinh.

Sau đó băm nhuyễn thịt và trộn với các gia vị như bột ớt, hành tiêu và trộn thêm với nấm mèo và bách thảo để dậy lên mùi thơm, cuốn trong bánh tráng mỏng rồi bỏ vào chảo rán đến khi cuộn chả chuyển sang màu vàng óng thì vớt ra và thưởng thức thôi.

Chả dông thường được ăn kèm cùng rau sống và dưa chuột để át đi vị ngậy của dầu mỡ, giúp thực khách không bị ngán khi thưởng thức, cũng vì thế mà khi ăn một cuộn chả dông thì sẽ muốn ăn thêm nữa mà không hề ngán, làm thực khách khi rời xa Phú Yên cứ vấn vương mãi thôi.

Tìm chả dông Phú Yên ở đâu?

Đặc sản Phú Yên vừa thơm ngon vừa giàu chất đạm thì không thể không nhắc đến chả dông phường Phú Lâm trứ danh được rồi. Giá thành một đĩa chả dông phường Phú Lâm cũng khá mềm (khoảng 30.000 VNĐ – 40.000 VNĐ), đủ khiến chiếc bụng của nhóm 3 – 4 người no sương sương rồi đấy. Bạn cũng nên 1 lần nếm thử hương vị đặc trưng của món chả dông Phú Yên mới lạ và đặc biệt này nhé.

Một số địa chỉ tham khảo thêm:

Nem nướng 92 – chả dông

  • Giờ mở cửa: 15:00 – 22:30
  • Giá: 15.000đ – 33.000đ

92 Nguyễn Công Trứ, Tp Tuy Hòa – Phú Yên

  • Điện thoại: 1900 636 091
  • Thời gian: Giờ mở cửa (13:00 – 22:00)

Linh – Chả ram dông & Dông nướng

  • Giờ mở cửa: 15:00 – 22:00
  • Giá: 25.000đ – 120.000đ

90 Nguyễn Công Trứ, Tp Tuy Hòa – Phú Yên. 

  • Giờ mở cửa: 10:00 – 21:00
  • Giá: 20.000đ – 30.000đ

Xem thêm: Khách sạn có dịch vụ tốt ở Phú Yên

Chả dông Phú Yên nghe qua thì cũng hơi lạ mà sao đưa lên miệng cắn 1 miếng lại thấy “ưng dạ” vậy nhỉ? Lịch trình khám phá Phú Yên tự túc của bạn không thể thiếu món ăn đặc biệt dễ gây nghiện thế này đâu. Đừng ngần ngại chia sẻ những khoảnh khắc khó quên tại đất Phú cùng Palm Beach nhé!